Lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng – Khắc phục lỗi kê khai thuế

Lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng sẽ khiến người nộp thuế cũng như các kế toán viên gặp nhiều trục trặc, không biết sửa lỗi ra sao nên Lopketoan xin được gửi đến các bạn tài liệu tổng hợp các vướng mắc thường xảy ra để các bạn có thể tra cứu và áp dụng ngay khi cần thiết.

LỖI THƯỜNG GẶP KHI KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG

Như các bạn đã biết việc Kê khai thuế qua mạng được Tổng Cục thuế của Bộ Tài Chính triển khai đã đem lại nhiều hiệu quả to lớn giúp người nộp thuế cũng như gia đình kế toán rất hân hoan phấn khởi, tiết kiệm nhiều thời gian công sức và tiền bạc, đây cũng là một thủ thuật kế toán.

Trong quá trình sử dụng hệ thống kê khai thuế qua mạng thỉnh thoảng vẫn còn gặp một số lỗi nhỏ khiến người nộp thuế hay các kế toán viên lúng túng trong việc khắc phục lỗi không thể nộp thuế qua mạng.

Sau khi tạo tài khoản khai thuế qua mạng (KTQM) thành công, Doanh Nghiệp tiến hành đăng nhập vào hệ thống KTQM và thực hiện các bước tiếp theo để tiến hành nộp tờ khai. Trong khi thực hiện có thể gặp các vướng mắc, chúng tôi đã tổng hợp các vướng mắc thường xảy ra và giải pháp khắc phục sau đây để hoàn thiện trong quá trình KTQM:

  • Khuyến cáo doanh nghiệp sử dụng trình duyệt Internet Explorer 7, 8, 9 để thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng.
  • Khi lên trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp tờ khai trực tiếp phải đảm bảo đang nộp trực tiếp trên trang chưa đăng ký qua TVAN.
  • Sau khi được cấp tài khoản kê khai thuế, doanh nghiệp phải đăng nhập vào chức năng thay đổi mật khẩu.

Sau đây là cách khắc phục Lỗi Thường Gặp Khi Kê Khai Thuế Qua Mạng:

1. Lỗi Java không chọn được tệp tờ khai khi nộp thuế qua mạng

Sau khi hoàn thiện phần kê khai và bước tiếp theo là vào Website http://kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp tờ khai, các doanh nghiệp thường gặp một lỗi đó là không chọn được tệp tờ khai:

Nguyên nhân: Chưa cài java

Để khắc phục lỗi không chọn được tờ khai thuế qua mạng trong khi upload nộp tờ khai các bạn cần chắc chắn rằng máy tính của các bạn đã sử dụng trình duyệt web Internet Explorer phiên bản 7, 8, 9 và đã cài đặt Java bản mới nhất hay chưa.

Để kiểm tra chắc chắn việc này chúng ta vào Start => Control Panel => Programs and features => Tìm Biểu tượng của Java nếu chưa có thì tải bản java mới nhất về cài tại địa chỉ https://java.com/en/download/

2. Máy bị đơ và không vào được, không mở được trang web kê khai thuế qua mạng

Các dòng máy sử dụng Windows: win7, win8, win10 thường dùng các phiên bản Internet explorer lớn hơn 9 (bản 10, hoặc 11) hay gặp lỗi này nhất, lỗi ở đây là phiên bản IE không tương thích bạn cần chọn dùng phiên bản IE 7, 8, 9. Ta khắc phục lỗi không mở được trang hỗ trợ kê khai thuế này như sau:

Mở Trình duyệt IE, chọn bấm nút F12 để mở Developer tools hoặc các bạn có thể vào Menu Tools bên phải góc trên màn hình và chọn Developer tools.

Sau đó chọn đúng phiên bản IE 7 hoặc IE8 hoặc IE9 là sẽ khai báo được. Lưu ý sau khi chọn xong không tắt bảng bên dưới mà cứ để vậy đến khi nộp tờ khai thành công.

3. Khi nhấn chuột vào nút chọn tệp tờ khai, thấy góc bên trái của trình duyệt xuất hiện thông báo ” Error on page”, và không thấy hiện ra của sổ chọn tệp tờ khai.

Khắc phục:

Đăng nhập vào trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn, trên trình duyệt Internet Explore, chọn Tool -> Manage Adds on. Tìm và disable Java-Plugin, Sun Java Console. Tắt tất cả các trang web sử cụng trình duyệt Internet Explorer. Sau đó mở lại Internet Explorer, vào lại phần Manage Adds-On và enable Java-Plugin, Sun Java Console.

Nếu sau khi thực hiện các thao tác trên mà ứng dụng vẫn không thể chọn được tệp tờ khai, hãy gỡ bỏ môi trường Java Plug-in và thực hiện cài đặt lại.

Lưu ý: Tải java tại mục trợ giúp của trang vào trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn

4. Khi nộp tờ khai sau khi trình ký xong bấm nộp thì báo lỗi tờ khai không đúng định dạng như hình dưới đây:

Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSDTờ khai không đúng định dạng .XSD

Nguyên nhân: Do bảng kê lúc nhập vào hay kết xuất từ chương trình kế toán khác mà có MST đơn vị trực thuộc 13 số không có dấu ‘-‘ ở 3 số cuối (ví dụ: 1900100100-001).

Khắc phục: Vào HTKK phiên bản đang dùng vào các phụ lục tìm đến những MST có 13 số thêm dấu ‘-‘ ở 3 số cuối.

5. Khi nộp tờ khai báo lỗi: Cảnh báo Hồ sơ chưa đăng ký nộp qua mạng

Khắc phục: do chưa đăng ký loại tờ khai đang nộp, vào menu tài khoản\đăng ký tờ khai chọn loại tờ khai còn thiếu để đăng ký.

6. Khi nhấn nút ký điện tử không thấy xuất hiện màn hình ký điện tử

Khắc phục: Chưa cài đặt môi trường java cho trình duyệt. Hãy cài đặt môi trường java theo hướng dẫn

7. Khi ký điện tử, mặc dù đã nhập đúng số PIN nhưng vẫn xuất hiện thông báo “Số PIN không đúng”

Khắc phục: Khi đổi số PIN của thiết bị người dùng để số PIN nhiều hơn 12 ký tự. Hãy đổi lại số PIN với độ dài từ 8 đến 12 ký tự (đối với 1 số loại token có quy định chiều dài số PIN)

8. Sau khi thực hiện ký điện tử thành công, nhấn nút “Xác nhận” không thấy chuyển sang bước tiếp theo

Khắc phục: Khi nhấn nút “Xác nhận” tệp tờ khai sẽ được upload lên hệ thống iHTKK. Thời gian upload có thể chậm do có quá nhiều phiên truy cập và có thể là do tệp tờ khai có dung lượng lớn. Hãy đợi cho tệp tờ khai được upload xong hoặc tắt đi thao tác lại.

9. Sau khi cài đặt thiết bị chứng thư số thành công. Khi thực hiện ký điện tử sau đó thì xuất hiện thông báo “Thiết bị chứng thư số chưa được cài đặt”

Khắc phục: Máy tính không được đăng nhập bằng tài khoản có quyền truy cập thiết bị chứng thư số. Hãy đăng nhập bằng tài khoản có quyền truy cập thiết bị (ví dụ như tài khoản Administrator). Lỗi này thường xảy ra với Công ty, DN dùng hệ thống máy chủ, máy trạm không toàn quyền.

10. Khi đăng nhập vào trang kekhaithue.gdt.gov.vn hiển thị màn hình bên dưới:

Khắc phục: chọn continue to this website để đăng nhập:

11. Hiển thị bảng thông báo:

Khắc phục: Khi xuất hiện thông báo như hình trên, người sử dụng tích chọn “Always trust content from this publisher” rồi nhấn “Run” nếu không sẽ gặp lỗi khi ký điện tử và upload file.

12. Doanh nghiệp đăng nhập vào hệ thống báo sai mật khẩu?

Nguyên nhân: Khi sử dụng thay đổi mật khẩu có bật bộ gõ tiếng việt.

Khắc phục: Khuyến cáo người sử dụng không bật bộ gõ tiếng Việt khi đổi mật khẩu. Doanh nghiệp liên hệ với Cơ Quan Thuế để được bộ phận cấp tài khoản kiểm tra và hỗ trợ. Hoặc cắm trực tiếp usb token vào lúc đăng nhập nhấp chọn Lấy lại mật khẩu hệ thống sẽ cho phép thay đổi mật khẩu mới.

13. Khi vào kekhaithue.gdt.gov.vn, bấm đăng nhập: bị lỗi the page can not be display: 

Khắc phục: Vào Tool => Internet option => Advanced. Check chọn như hình bên dưới:

14. Khi thực hiện kê khai trực tuyến, sau khi kê khai xong ký điện tử, hệ thống thông báo đang ký điện tử, nhưng đợi mãi mà không thấy ký thành công. 

Khắc phục: Khi thực hiện ký điện tử với chức năng kê khai trực tuyến, hệ thống sẽ đưa ra 1 pop-up. Cần allow cho pop-up chạy, khi đó sẽ ký điện tử thành công.

Lưu ý: Dung lượng của file cần gửi lớn -> thời gian ký và thời gian Upload sẽ mất nhiều thời gian hơn.

15. Một số trường hợp ký điện tử không được do:

Nhập sai mã Pin hoặc chọn sai đường dẫn file cần ký điện tử.

Phần mềm chứng thư số chưa được cài đặt; cài đặt không thành công.

Người sử dụng chưa đủ quyền administrator trên máy tính.

1 số phần mềm diệt virus ngăn không cho cài đặt (VD: Bkav Pro).

Cổng USB của máy tính lỗi hoặc driver không phù hợp nên không đọc được USB token.

Window lỗi (do lỗi hệ điều hành, máy nhiễm nhiều virus,…).

Tùy vào từng trường hợp mà DN chọn thao tác để xử lý, hoặc gọi trực tiếp cho nhóm để được hỗ trợ.

16. Khi đăng nhập trang kekhaithue, hay bị các cảnh báo Yes/no phía dưới thanh địa chỉ:

Khắc phục: Chọn Yes để tiếp tục. Muốn không hiển thị thông báo này nữa thì chọn Tool => Internet option => tab security => chọn enable  tất cả các mục=> ok, đăng nhập lại sẽ hết.

17. Nếu chưa đăng ký loại tờ khai cần nộp, sau khi ký điện tử thành công nhấn “Xác nhận” sẽ có thông báo “Tờ khai chưa được đăng ký” hoặc “Tờ khai không hợp lệ”

Nguyên nhân: do DN chưa đăng ký tờ khai phải nộp.

Khắc phục: DN vào chức năng Tài khoản —> Đăng ký tờ khai thực hiện đăng ký tờ khai mà Doanh nghiệp phải nộp sau đó vào chức năng nộp tờ khai thực hiện lại.

18. Khi nhấn “xác nhận” xuất hiện thông báo “Chưa đến kỳ tính thuế cần gửi”

Nguyên nhân: do khi DN đăng ký tờ khai nộp qua mạng chọn kỳ bắt đầu là kỳ thực hiện đăng ký và thực hiện gửi tờ khai của tháng trước đó thì sẽ bị thông báo lỗi như trên.

Khắc phục: Đối với trường hợp lỗi này thì cán bộ thuế phải hỗ trợ cho DN trên web nội bộ TCT.VN, đăng ký lại kỳ nộp tờ khai. Nếu gặp lỗi trên DN liên hệ với cán bộ thuế để được hỗ trợ.

19. Một số trường hợp DN liên hệ bộ phận Kê khai của cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hỗ trợ.

– Khi xác nhận tờ khai bị lỗi chữ ký số chưa đăng ký với cơ quan thuế

– Sau khi đăng ký kỳ bắt đầu kê khai xong, DN muốn thay đổi kỳ khác.

– Đã gõ đúng định danh và mật khẩu nhưng vẫn không đăng nhập được, liên hệ Phòng KK-KTT-TH của Cục thuế để được đổi lại mật khẩu, hoặc tự đổi như hướng dẫn ở trên.

– Nếu khi ký có lỗi “Chứng thư số chưa khai báo với cơ quan thuế”. DN liên hệ với Phòng KK-KTT-TH của Cục thuế để bộ phận cấp tài khoản kiểm tra, nhập lại số Serial number chính xác của USB token.

– Khi không nhận được mail thông báo: Nhờ CQT kiểm tra lại mail đã đăng ký hoặc xin đổi địa chỉ email khác, DN kiểm tra lại trong mail spam.

20. Lỗi thời gian ký điện tử không hợp lệ.

Kiểm tra lại xem ngày giờ hệ thống trên máy tính của doanh nghiệp có đúng với ngày giờ hiện tại không?

Vào Time Zone (ở chỗ đồng hồ hệ thống) chỉnh về (GMT + 07:00) Băng Kok, Hà Nội, Jakartar. Định dạng ngày, tháng, năm: dd/mm/yyyy

21. Khi nộp tờ khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26 kết xuất ra từ HTKK 3.2.5 lúc nộp báo lỗi như hình:

Khắc phục: Lỗi này chỉ xảy ra khi kết xuất ra file XML ở HTKK phiên bản 3.2.5, mở tờ khai BC26 lúc kết xuất ra xml lên bằng ứng dụng notepad.

Tìm dòng:

Sửa 2.0.0 thành 2.0.1 là khắc phục được lỗi này.

22. Khi nộp tờ khai báo lỗi như hình:

Nguyên nhân: Do chọn nhầm cơ quan quản lý thuế trên ứng dụng HTKK.

Khắc phục: Vào HTKK phần thông tin doanh nghiệp chọn lại đúng cơ quan thuế (CQT) đã đăng ký.

23. Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-datatype-valid.1.2.1: ” is not a valid value for ‘date’.

Lỗi này thường do ngày, tháng không có hoặc không đúng. Trong nội dung tờ khai, các thông tin có chứa ngày, tháng bao gồm:

– Thông tin kê khai: Kỳ kê khai, ngày lập tờ khai, ngày ký tờ khai.

– Ngày phát hành hóa đơn: Lỗi thường gặp nhất là bị lộn ngày sang tháng nên không nộp được => Chỉnh cho đúng.

Ví dụ đối với tờ khai quý 3/2014, chúng ta mở tờ khai XML bằng Notepad, sau đó tìm thông tin sau:Làm tương tự như trên đối với tờ khai tháng

24. Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-datatype-valid.1.2.1:” is not a valid value for ‘integer’

Lỗi này thường xảy ra ở phần tổng doanh thu, tổng số thuế phải nộp số liệu không có hoặc bị saiNhư chúng ta thấy ở ví dụ trên, ở cột Sai có chỉ tiêu tổng doanh thu bán ra không có số liệu, chỉ tiêu tổng thuế bán ra bị sai (số thuế chỉ bằng 10% so với doanh thu) vì thế chúng ta sửa lại cho đúng. Ví dụ trên chỉ mang tính minh họa trong trường hợp DN chỉ xuất hóa đơn VAT 10%.

25. Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-pattern-valid: Value’0100691544005’ is not facet-valid with respect to pattern “([0-9]{10})(-[0-9]{3})? for type ‘TINType’.

Lỗi này xảy ra do DN kê khai sai nội dung trên hóa đơn, nguyên nhân thường gặp nhất là do gõ MST có dấu cách ở giữa, hoặc gõ mã số thuế chi nhánh bị thiếu dấu gạch ngang tách riêng 3 số cuối, DN sửa lại cho đúng là được.

26. Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-complex-type.2.4.b: The content of element ‘HDonHetGTriSDung’ is not complete. One of ‘{“http://kekhaithue.gdt.gov.vn/TKhaiThue”:ChiTietHoaDon}’ is expected.
Lỗi này do DN khi kê khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn check chọn vào phụ lục “Mẫu 3.12: Kỳ báo cáo cuối cùng”. Vì vậy DN vui lòng xóa phụ lục này đi rồi kết xuất XML tờ khai và nộp bình thường.

27. Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-pattern-valid: Value ’31-10-2014′ is not facet-valid with respect to pattern ‘((0?[1-9]|[12][0-9]|3[01])/(0?[1-9]|1[012])/(19|20)dd)?’ for type ‘DateType’.

– Click chuột phải vào tờ khai XML đã được kết xuất trước đó từ phần mềm HTKK 3.2.5 => Chọn Edit (Hoặc chọn Open with => Choose Program => Chọn Notepad để mở file XML)

– Tìm tham số 31-10-2014 => Sửa thành 31/10/2014 rồi lưu lại (chỉ sửa tham số này, không sửa thêm các tham số khác, cứ thử nộp lại nếu lỗi lại sửa tiếp)

28. Tờ khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 92. – Chi tiết: cvc-complex-type.2.4.b: The content of element ‘HDonHetGTriSDung’ is not complete. One of ‘{“http://kekhaithue.gdt.gov.vn/TKhaiThue”:ChiTietHoaDon}’ is expected.
Lỗi này có 2 nguyên nhân sau:

– Do DN khi kê khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn check chọn vào phụ lục “Mẫu 3.12: Kỳ báo cáo cuối cùng”. Vì vậy DN vui lòng xóa phụ lục này đi rồi kết xuất XML tờ khai và nộp bình thường.

– Đối với cách doanh nghiệp đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng vẫn muốn sử dụng tiếp hóa đơn cũ để tiết kiệm chi phí, DN sẽ phải khai trên phụ lục “Mẫu 3.12: Kỳ báo cáo cuối cùng”. Nhưng do phần mềm HTKK 3.3.0 đang bị lỗi, DN có thể khắc phục theo 2 cách:

+ Tiến hành kê khai trực tuyến trên website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn
+ Tiến hành sửa file XML: Thêm các thành phần vào giữa cặp thẻ như hình dưới rồi lưu lại và nộp tờ khai.

29. Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 102. – Chi tiết: cvc-complex-type.2.4.b: The content of element ‘HDonDKiTiepSDung’ is not complete. One of ‘{“http://kekhaithue.gdt.gov.vn/TKhaiThue”:ChiTietHoaDon}’ is expected.
30. Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSD: -Dữ liệu sai tại dòng: 53. – Chi tiết: cvc-pattern-valid: Value ” is not facet-valid with respect to pattern ‘1701|1704|1705|0000|1761|1052|1056|1057’ for type ‘tieuMucHT_empty’.
Cách sửa: Mở tờ khai XML bằng Notepad, tìm dòng “tieuMucHachToan” và thêm số tiểu mục hạch toán vào. Tuy nhiên mỗi loại tờ khai lại có tiểu mục hạch toán khác nhau nên DN lưu ý khi điền:

+ Tờ khai thuế GTGT khấu trừ 01/GTGT: 1701

+ Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt 01/TTĐB: 0000

30. Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 122. – Chi tiết: cvc-datatype-valid.1.2.1: ” is not a valid value for ‘integer’.
– Lỗi này thường xảy ra khi DN lập tờ khai quyết toán thuế TNCN để trống chỉ tiêu 19 “Số thuế TNCN đã khấu trừ”. Chỉ tiêu này bắt buộc phải nhập. Vì vậy nếu cá nhân đó chưa khấu trừ thuế TNCN thì phải để số tiền là 0 (không được bỏ trống).

31. Cảnh báo: Tờ khai không đúng định dạng với XSD: cvc-pattern-valid: Value’0100691544005’ is not facet-valid with respect to pattern “([0-9]{10})(-[0-9]{3})? for type ‘TINType’.

Lỗi này xảy ra do DN kê khai sai nội dung trên hóa đơn, nguyên nhân thường gặp nhất là do gõ MST có dấu cách ở giữa hoặc ở cuối hoặc gõ mã số thuế chi nhánh bị thiếu dấu gạch ngang tách riêng 3 số cuối, DN sửa lại cho đúng và lưu lại là được.

32. Thiếu phụ lục khi kết xuất xml trên HTKK 3.3.0

Trường hợp của DN mới xảy ra lỗi trên bản nâng cấp HTKK 3.3.0. DN nhìn trên nội dung nhập vào không thấy có lỗi gì xảy ra. Khi DN kết xuất thành công, nhưng lại thiếu mất phụ lục 2.

Để sửa được lỗi này, DN phải vào trực tiếp file dữ liệu DN vừa kê khai để chỉnh sửa. DN vào thư mục DataFiles của trong mục chứa dữ liệu kê khai của phần mềm HTKK. DN tìm đúng phụ lục bị lỗi copy ra ngoài Desktop để chỉnh sửa (Lưu ý: DN không chỉnh sửa trực tiếp tại mục chứa đó!) có thể sử dụng notepad hoặc notepad++  để chỉnh sửa. Ví dụ: tờ khai GTGT tháng 12/2014 có phụ lục 2 (01_2_GTGT_122014.xml)Kéo chuột xuống cuối cùng. DN sẽ nhìn thấy 2 dòng có chữ value=”0″. Đây chính là nguyên nhân gây ra lỗi.

Mặc dù trên HTKK vẫn hiển thị đúng Tổng giá trị HHDV mua vào phục vụ SXKD được khấu trừ thuế GTGT (**): và Tổng số thuế GTGT của HHDV mua vào đủ điều kiện được khấu trừ (***):

Chỉnh lại như sau:

Lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng – Khắc phục lỗi kê khai thuế
5 (100%) 3 votes
khuyến mại kế toán